EZCARE - CỘNG ĐỒNG CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHỦ ĐỘNG

Ô cửa sổ bệnh viện

26/12/2021 493
Ô cửa sổ bệnh viện

“Cao thượng thay những người biết mang niềm vui đến cho người khác trong thầm lặng” – Khuyết danh

Hai người đàn ông bị bệnh nặng cùng nằm điều trị chung một phòng bệnh. Một người bị bệnh nước trong phổi còn người kia bị liệt nửa người. Vào mỗi buổi trưa, người bị bệnh phổi phải ngồi dậy khoảng một tiếng đồng hồ để phổi được khô ráo.

Giường của ông ta đặt gần ô cửa sổ duy nhất trong phòng. Còn người bị liệt thì suốt ngày phải nằm trên giường. Họ thường trò chuyện với nhau hàng giờ về gia đình, bạn bè, cuộc sống… và cùng nhau ôn lại những kỉ niệm thời còn phục vụ trong quân ngũ.

Mỗi trưa, khi người đàn ông trên giường bệnh gần cửa sổ ngồi dậy, ông ta thường tiêu khiển bằng cách kể lại cho người bạn cùng phòng nghe về những gì mình nhìn thấy bên ngoài cửa sổ.

Qua lời kể của bạn, người bệnh ở giường bên kia như được sống lại trong thế giới muôn màu muôn vẻ bên ngoài khung cửa. Nơi đó có một công viên xanh ngát với hồ nước trong xanh, thơ mộng cùng đàn thiên nga thông thả lượn quanh.

Người đàn ông mù tưởng tượng và kể cho người bạn bị liệt nghe về đàn thiên nga

Cạnh đó, những đứa trẻ đang thả lên mặt hồ phẳng lặng những chiếc thuyền bằng giấy. Những đôi tình nhân tay trong tay đang dìu nhau dạo chơi quanh luống hoa hồng đỏ thắm…

Tất cả như một bức tranh thơ mộng đầy màu sắc. Trong khi người bệnh gần cửa sổ say sưa kể thì ở giường bên kia, bạn của ông đang lim dim đôi mắt, mường tượng trước mắt mình một khung cảnh đẹp như mơ.

Vào một buổi chiều ấm áp, người bệnh ở giường gần cửa sổ kể lại cho bạn mình nghe về một cuộc diễu binh đang diễn ra bên ngoài. Mặc dù không nghe được dàn nhạc đang tấu khúc quân hành ngoài kia nhưng người đàn ông bị liệt vẫn có thể hình dung ra quang cảnh hùng tráng ấy.

Ngày tháng lặng lẽ trôi qua.

Một buổi sáng, như thường lệ, cô y tá trực đem nước đến cho họ, thì phát hiện người bệnh nhân nằm bất động trên chiếc giường cạnh cửa sổ. Ông ấy đã trút hơi thở cuối cùng trong giấc ngủ yên lành đêm qua.
Sau cái chết của bạn, người đàn ông bị liệt yêu cầu được chuyển sang chiếc giường cạnh cửa sổ. Trên chiếc giường mới, nén đau đớn, ông tìm mọi cách chống tay từ từ ngồi dậy và bắt đầu phóng tầm nhìn ra thế giới bên ngoài.

Nhưng trước mắt ông chỉ là một bức tường trắng xóa.

Mãi sau này ông mới biết được sự thật: người bạn quá cố của ông là một người mù, thậm chí ông còn không thể trông thấy được bức tường vô cảm kia. Điều ông muốn là đem lại cho bạn mình niềm vui và sự an ủi.

(Theo The Simple Things of Life)Bài viết liên quan
Thiền sư Hakuin và đạo hạnh của người tu hành
Thiền sư Hakuin và đạo hạnh của người tu hành

Thiền sư Hakuin và đạo hạnh của người tu hành

3 LỜI KHUYÊN GIÚP BỐ MẸ LÀM VIỆC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ
3 LỜI KHUYÊN GIÚP BỐ MẸ LÀM VIỆC TẠI NHÀ HIỆU QUẢ

Quán xuyến nội trợ, hoàn thiện việc công sở và vui chơi hết mình cùng con cái trong từng khoảnh khắc bên “sân chơi” gia đình,… chỉ là vài gạch đầu dòng trong những công việc không tên của bố mẹ khi làm việc tại gia. Nếu biết cách sắp xếp và tổ chức công việc khoa học, không khó để bố mẹ hoàn toàn hoàn thành các nhiệm vụ này một cách toàn vẹn . Hãy cùng tham khảo ba gạch đầu dòng dưới đây, bố mẹ nhé!

Vì sao đàn ông ngày nay dễ mắc bệnh yếu sinh lý
Vì sao đàn ông ngày nay dễ mắc bệnh yếu sinh lý

Vì sao đàn ông ngày nay dễ mắc bệnh yếu sinh lý

0
Bạn tìm gì hôm nay?